Đau cổ vai gáy: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Đau cổ vai gáy là tình trạng cơ vùng vai gáy đau, kèm theo các hạn chế vận động cổ. Bệnh thường có liên quan chặt chẽ đến hệ thống cơ xương khớp và mạch máu vùng vai gáy.

Triệu chứng đau vai gáy

Đau cổ vai gáy thường xuất hiện các triệu chứng cơ bản như sau:

Đau cổ vai gáy là tình trạng cơ vùng vai gáy co cứng gây đau, kèm theo các hạn chế vận động khi quay cổ hoặc quay đầu. Bệnh thường xuất hiện vào buổi sáng và có liên quan chặt chẽ đến hệ thống cơ xương khớp và mạch máu vùng vai gáy.

ut information about yourself so readers know where you are coming from. You can create as many posts as you like in order to share with them what is on your mind.

ĐAU CỘT SỐNG CỔ DO VI CHẤN THƯƠNG

1. Sinh cơ học

✌️ Do vị trí và đặc điểm sinh, cơ học cột sống cổ là bộ phận nối tiếp giữa đầu và thân nên dễ bị tổn thương, nếu một trong hai phần của cơ thể, đầu hoặc thân bị tăng tốc hoặc hãm đột ngột thì cột sống cổ phải chịu sức căng rất lớn. – Khi đĩa đệm cột sống cổ chưa bị thoái hoá, khả năng đàn hồi tốt có thể đáp ứng được thì cột sống cổ sẽ vượt qua được những va chạm và chấn thương mạnh. Nhưng khi đã bị thoái hoá thì cột sống cổ dễ bị tổn thương.

– Tùy theo hướng và cường độ của lực tác dụng, cột sống cổ phải chịu tổn thương theo nhiều tư thế khác nhau.

– Cột sống cổ có thể vận động về các phía nên các vận động quá tầm như quá ưỡn, quá cúi hay quay cổ về một bên quá mức thường xảy ra trong lao động nghề nghiệp hay trong đời sống sinh hoạt, thể thao, tai nạn giao thông.

2. Thường gặp các nguyên nhân và triệu chứng chấn thương sau:

– Chấn thương do cúi quá mức cột sống cổ gây quá giãn ở phía sau và ép cột sống ở phía trước, nên có thể gãy đốt sống, rách vòng sợi phía sau, giãn dây chằng dọc sau và dây chằng liên gai. – Nếu tác động mạnh, các cơ ở vùng gáy có thể bị rách, đứt gây tụ máu.

– Động mạch đốt sống cũng có thể bị tổn thương do chèn ép. Chỉ trong trường hợp chấn thương gây di lệch đốt sống mới có khả năng chèn ép động mạch đốt sống từ phía bên, với các biểu hiện lâm sàng của hội chứng cổ, đầu.

???? Chấn thương do quá ưỡn cột sống cổ, khi cột sống cổ đang ở tư thế đứng thẳng mà có chấn thương, chấn động mạnh từ phía trước, sẽ gây trạng thái quá ưỡn cột sống cổ, làm quá căng phần mềm và đĩa đệm phía trước. Thường gặp bệnh cảnh lâm sàng của một bọc máu tụ sau hầu, với triệu chứng chính là nuốt đau. Nếu quá ưỡn cột sống cổ dễ gãy các mỏm khớp đốt sống, sai khớp đốt sống tại chỗ, có hội chứng cổ cục bộ hoặc tổn thương dây chẩm lớn. Bệnh nhân thấy đau ở vùng chẩm, cứng gáy, hạn chế vận động cột sống cổ.

– Chấn thương do văng quật khi chơi các môn thể thao có đối kháng mạnh, văng quật là một chuyển động quay nhanh, có lực ly tâm mạnh, vì vậy ở cột sống cổ và đầu có gia tốc lớn về phía đối diện, gây sai khớp, gãy xương, đau vùng gáy, sau đầu hạn chế tầm vận động cột sống cổ. Tuỳ theo các cấu trúc bị tổn thương, có thể biểu hiện bằng hội chứng cổ – cánh tay, hội chứng cổ – đầu hoặc hội chứng tuỷ cổ do chèn ép tuỷ sống. Trong trường hợp hội chứng cổ – vai – cánh tay sau chấn thương, bệnh nhân thấy đau cánh tay là do rễ thần kinh bị kích thích bởi mỏm móc đốt sống thoái hoá. Hội chứng cổ – đầu sau chấn thương thường biểu hiện đau gáy, sau đầu dữ dội và đau thần kinh chẩm. Đau có thể lan toả nhưng thường khu trú một bên dai dẳng hàng tháng. Động mạch đốt sống cũng có thể chèn ép gây trở ngại lưu thông máu, vì vậy có các triệu chứng của thiểu năng tuần hoàn não sau.

3. Cận lâm sàng:

Chụp cột sống cổ thường quy, MRI cột sống cổ cho chẩn đoán xác định.

4. Điều trị

+ Sử dụng các loại thuốc kháng viêm, giảm đau, giãn cơ ….

+ Sử dụng các phương pháp phương pháp vật lý trị liệu thường an toàn và hiệu quả.

Hotline: 098 907 62 76
Chat Facebook
Gọi điện ngay