ĐAU THẦN KINH TOẠ CÓ PHẢI LÀ THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM KHÔNG?

Đau Dây Thần Kinh Tọa
Đau Dây Thần Kinh Tọa
Đau Dây Thần Kinh Tọa

⛓ Thần kinh toạ là dây thần kinh ngoại biên lớn nhất và dài nhất trong cơ thể. Nó là tập hợp các rễ thần kinh đi ra từ vùng thắt lưng – cùng, rồi kéo dọc theo mông, đùi, cẳng chân đến bàn – ngón chân.

???? Khi bị tổn thương dây thần kinh toạ, sẽ xuất hiện đau, tê, giảm (hoặc mất) cảm giác dọc theo đường đi của dây thần kinh. Cùng với đó là teo yếu các cơ do dây thần kinh này chi phối vận động. Nếu bạn thấy đau vùng thắt lưng lan dọc xuống mông, chân thì phần nhiều là thần kinh toạ đã bị tổn thương. Còn tổn thương đó là gì thì cần xem xét nhiều yếu tố.

???? Có rất nhiều nguyên nhân khiến thần kinh toạ bị chèn ép và tổn thương. Nếu tình trạng thoát vị đĩa đệm ở cột sống thắt lưng xảy ra, đĩa đệm di lệch khỏi vị trí bình thường, chèn ép vào các rễ thần kinh sẽ gây ra tổn thương thoái hoá cho dây thần kinh toạ. Do đó, có thể khẳng định thoát vị đĩa đệm là một trong những nguyên nhân gây ra đau thần kinh toạ. Nhưng hai tình trạng này không thể được xem là một, một số trường hợp thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng không gây chèn ép vào các rễ thần kinh cho nên không gây ra đau thần kinh toạ.

???? Mặt khác, thần kinh toạ cũng có thể bị tổn thương do nhiều nguyên nhân khác như thoái hoá cột sống, trượt đốt sống hay chấn thương gãy xẹp đốt sống. Những nguyên nhân này cũng gây ra tổn thương thần kinh toạ với các triệu chứng giống như thoát vị đĩa đệm nhưng với cơ chế khác. Ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn ở phần sau.

Nguồn: Trường Lưu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 098 907 62 76
Chat Facebook
Gọi điện ngay